Tôm là một trong những loại hải sản rất được yêu thích bởi hương vị mềm ngọt tự nhiên và chưa vô vàn chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tôm được chia làm nhiều loại khác nhau như tôm hùm, tôm tít, tôm càng xanh… Trong bài viết hôm nay, Cách làm bếp sẽ chia sẻ tới các bạn Cách làm tôm đơn giản tại nhà nhé!
Cách chế biến tôm tít
Tôm tít có thịt ngọt và béo vô cùng kích thích vị giác. Tôm tít có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như bún tôm tít, tôm tít hấp sả, tôm tít rang muối… Tuy nhiên, để giữ được vị ngon và bảo toàn dưỡng chất trong tôm tít, bạn cần tránh được những sơ sót trong quá trình sơ chế. Trước tiên, khi bạn mua tôm tít về, bạn đem rửa sạch, rồi dùng kéo cắt bỏ đầu của tôm tít. Tiếp đến, bạn lật ngửa bụng lên rồi dùng tay cầm tôm tít hơi nghiêng, tay còn lại dùng kéo cắt dọc 2 bên sườn. Sau đó, một tay bạn giữ lấy thân, tay còn lại bóc lớp vỏ cứng từ đuôi lên để lấy phần thịt. Và bạn có thể chế biến theo ý muốn rồi đấy!
Cách chế biến tôm hùm tại nhà
Với tôm hùm bạn có thể chế biến bằng cách đem luộc cùng với bia, luộc nước dừa hoặc hấp sả, rang muối, làm sashimi đều được. Tuy nhiên, dù làm món ăn nào, thì khi sơ chế tôm hùm bạn cũng không nên làm gãy phần càng nhỏ của tôm bởi sẽ làm tôm mất đi chất ngọt.
Khi mua tôm về, bạn cắt bỏ râu tôm. Dùng tay nắm phần đuôi, tay còn lại nắm phần đầu rồi dùng lực tách tôm ra làm 2 phần. Sau đó, dùng dao mổ đôi phần đầu tôm rồi cắt thân tôm thành miếng vuông. Phần đầu tôm bạn có thể cắt từng miếng hay giữ nguyên tùy sở thích.
Cách chế biến tôm càng xanh
Với tôm càng xanh bạn chỉ cần cắt râu, để nguyên càng, chẻ dọc lưng bỏ chỉ đen rồi rửa sạch là có thể chế biến thành các món ăn yêu thích. Đó có thể là tôm càng xanh nướng muối ớt, luộc nước dừa, nấu lẩu…
Cách chế biến tôm nõn
Tôm nõn là loại tôm khô được làm từ tôm sú tươi. Bạn bóc sạch vỏ, bỏ đầu, rồi đem phơi khô để có vị đậm đà và không mất đi chất dinh dưỡng của tôm. Sau đó, bạn có thể ăn tôm nõn với bia hoặc chế biến các món ăn như: Canh bầu nấu tôm nõn, cơm tôm nõn xào, bún xào tôm nõn, tôm nõn kho…
Các món ngon từ tôm
Cách làm tôm hấp
Nguyên liệu làm tôm hấp
– 300g tôm sú
– 5 củ sả
– 1 lon bia
– Dưa leo, rau thơm
Cách làm tôm hấp
Bước 1: Bạn rửa sạch tôm rồi cho chúng vào xốc đều với muối để món ăn thêm đậm đà. Sả cây bạn đem rửa sạch, cắt khúc, đập dập.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cho bia vào nồi, đặt xửng hấp lên, cho lớp sả vào xửn rồi cho tiếp tôm lên trên. Tiếp tục, bạn cho thêm ít sả lên và tiến hành hấp khoảng 7 phút cho tôm chín. Vậy là hoàn thành.
Cách làm tôm chiên xù
Nguyên liệu tôm chiên xù
– 300g tôm
– 1 quả trứng gà
– 1 gói bột chiên xù
– Bột mì
Cách làm tôm chiên xù
Bước 1: Tôm bạn đem rửa sạch, cắt bỏ chân, bóc vỏ nhưng giữ lại phần đuôi tôm. Tiếp theo, bạn đem ướp tôm với muối, tiêu. Sau đó, đập trứng gà vào chén rồi đánh tơi để bột không bị vón cục. Bột chiên xù bạn cho ra đĩa.
Bước 2: Tiếp đến, bạn cầm đuôi tôm nhúng vào hỗn hợp trứng rồi lăn qua bột chiên xù soa cho lớp vỏ quấn đều quanh thân tôm.
Bước 3: Bạn cho dầu vào chảo, đun sôi rồi thả tôm vào chảo dầu chiên vàng giòn. Khi tôm chín, bạn gắp tôm ra đĩa rồi cho lên giấy thấm dầu.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món tôm hấp dẫn tại nhà. Chúc các bạn thành công!https://cachlambep.net/cong-thuc/cach-lam-tom-715422.html
Thông tin
Website : https://cachlambep.net
Email cachlamltd@gmail.com
Social
Brand
Xem thêm