Gia vị: mắm, hạt nêm, muối, tiêu, sa tếSơ chế các nguyên liệu
- Xương đuôi lợn: Đem rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa, qua một lượng nước rồi rửa lại, bỏ vào nồi cùng một chút muối khoảng 2 tiếng khi xương cốt.
- Trang: Rửa và rửa sạch dưới vòi nước. Trang web sẽ dễ dàng bóc tách hơn, sau khi rửa sạch thì hấp chín với bia, hấp, rồi dùng kéo cắt, tách lớp cứng ở bên ngoài, xếp đĩa.
- Tôm sú: Mua tươi thì ăn sẽ ngon hơn, mua về thì rửa sạch. Đun nóng một ít nước thái lát để chín tôm (khi bỏ thêm 1 thìa nhỏ muối tôm hơn). Khi nước sôi, cho tôm vào bể, còn lại để còn dư 2 phút thì thu dọn, để nguội bớt rồi lộ phần vỏ. Các con tôm dạng nước có thể để làm nước dùng vì phần gạch rất ngọn nước.
- Bạch tuộc: bỏ phần nội tạng, cắt thành miếng vừa phải với rượu trắng và nước xé nhuyễn khoảng 5 phút để khử mùi tanh.
- Hạt tươi: Rửa sạch, rút túi mực ở bên trong rồi rửa lại. Cũng giống như tiến trình chín mực với nước tiểu giống như tôm rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Sả: đập dập thành từng khúc.
- Cà chua: rửa sạch, chế độ âm cau.
- Các loại rau sống: rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 20 – 30 phút để bảo đảm an toàn. Sau khi hoàn thành việc rửa sạch bóng nước.
- Rau cải ngọt: rửa sạch, cắt khúc 3 – 4cm, để ráo nước.
Bước 2: Rán đậu phụ, chả cá
- Cut đậu hũ thành từng miếng vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng ½ chảo dầu rồi cho lần lượt đậu vào rán vàng. Sau khi rán xong đặt lên giấy thấm dầu cho thấm dầu mỡ.
- Tiếp tục rán vàng chả cá.
Bước 3: Luộc rau cải
Bắc nồi đun nước nóng để rau cải thiện với một chút muối. Như vậy khi ăn rau sẽ chín, không có mùi khó ăn.
Bước 4: Xào bạch tuộc
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím rồi cho bề mặt vào xào chín thịt bạch tuộc, nêm thêm hạt nêm và bột canh. Sau khi thịt chín thì một chút ra đĩa.
Vì tôm, mực, bề mặt đều được hấp chín, bạn không cần xào nữa, tránh làm thịt nát.
Bước 5: Nấu nước dùng bún Thái hải sản
Bắc một chảo lên bếp, đun dầu nóng, phi hành tím thơm rồi cho cà chua vào xào mềm, nêm thêm hạt nêm, bột canh cho vừa miệng. Chia cà chua làm 2 phần: 1 phần khi chín nhưng vẫn giữ được hình khối cau, đĩa để sau khi trang trí lên bún, còn 1 phần thì tiếp tục xào chín, kỹ rồi đổ vào nồi nước lèo hầm xương.
Cho thêm một chút bột nghệ + nấm hương + vài lá chanh + phần điêu luyện trên bề mặt + nước hấp chín cùng. Đun sôi thêm 5 – 7 phút, nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp.
Bước 6: Chần bún
Bạn có thể mua bún tươi ngoài chợ hoặc mua bún khô về giá. Nếu dùng bún khô thì bắc nồi nước lên bếp đun sôi sau đó bỏ bún vào khi bún mềm thì vớt ra, để làm khô nước.
Nếu bạn lo ngại sợi bún ngoài chợ không bảo đảm an toàn, có chất độc hại, hàn the, tẩy trắng … thì bạn cũng có thể tự làm bún tươi tại nhà với máy làm mì sợi 3A. Máy vừa cắt sợi mì sợi, vừa cắt sợi mì tươi, an toàn, năng suất lên tới 4 – 5kg / giờ. You are not lost the time merge, if you can mix many other integer of to make up bún bổ sung phần hấp dẫn.
Bước 7: Trình bày và thưởng thức bún hải sản
Cuối cùng là trình bày lên đĩa và thưởng thức bún.
Xếp bún vào tô, bên trên xếp lần lượt tôm, mực, bề mặt, bạch tuộc, chả cá, đậu phụ chiên vàng, cà chua đã xào qua và giữ lại hình ảnh máy chiếu (ở bước 5), rau cải ngọt, một chút rau thơm và rải rác rồi chan nước dùng.
Nếu không đủ độ chua, khi ăn, bạn có thể cho thêm một chút nước cốt chanh, ớt vừa miệng.
Muốn ăn bún Thái hải sản đúng điệu, bạn hãy chuẩn bị rau cải cúc, hoa chuối nhỏ, một đĩa muối xanh. Tuy nhiên hơi cầu kỳ nhưng kỳ lạ là bún hết sảy, thơm đến cuối cùng.
Video hướng dẫn làm bún hải sản ngon nhất
Thông tin cách nấu bún hải sản tại nhà đơn giản