Chè kiểm là món ăn có nguồn gốc từ miền Tây nhưng lại rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Món chè này được tạo nên từ nhiều loại nguyên liệu quen thuộc như khoai lang, bí đỏ, chuối, bột báng… và cách chế biến cũng vô cùng dễ dàng. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chè kiểm tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu nấu chè kiểm chuẩn nhất
- 200g khoai lang
- 200g mít
- 200g bí đỏ
- 6 trái chuối sứ
- 200g dừa khô
- 25g bột báng
- 50g bột khoai
- 150g đường
Cách làm chè kiểm chuẩn vị miền Tây
Cách làm chè kiểm chuẩn vị miền Tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ khi mua về, bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
Khoai lang bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc. Bạn cần thái khoai lang nhỏ hơn bí đỏ vì bí khi nấu sẽ nhanh chín hơn khoai. Nếu khoai lang to hơn bí thì sẽ khiến bí đỏ chín nhừ, mất ngon.
Chuối bóc vỏ, cắt khúc.
Bột khoai và bột báng bạn đem ngâm với nước cho nở mềm. Ngâm khoàng 15 phút, bạn vớt ra, để ráo không để bột quá nở món chè sẽ không ngon.
Mít bạn đem tách múi, bỏ hạt rồi cắt miếng theo chiều dọc.
Dừa khô bạn đem nạo thành sợi, rồi cho vào nước ấm. Nhào thật mạnh rồi vắt lấy nước cốt để riêng. Tiếp tục, bạn cho nước ấm vào rồi nhào lấy nước dão để nấu chè kiểm.
Bước 2: Nấu chè
Bạn cho phần nước cốt dừa dão cùng nước lọc vào nồi, cho thêm khoai lang và bí đỏ vào nấu cùng. Khi nước sôi, bạn nấu thêm 10 phút thì cho phần chuối vào nấu cùng cuối cùng là chuối.
Khi các nguyên liệu gần chín, bạn nêm nếm cùng với ít muối, đường sao cho chè có vị mặn ngọt hài hòa, không quá ngấy.
Cuối cùng, bạn cho mít vào nấu cùng để giúp món chè có mùi thơm hấp dẫn.
Bước 3: Hoàn thành
Khi nước chè sôi lên lần nữa, bạn cho bột khoai và bột báng vào, nấu thêm khoảng 8 phút thì tắt bếp. Bạn cũng có thể luộc bột khoai và bột báng trước rồi cho vào nồi chè khuấy đều rồi tắt bếp.
Video hướng dẫn làm chè kiểm ngon nhất
Thông tin cách nấu chè kiểm tại nhà đơn giản